Điểm dừng lỗ là gì? Tại sao nên sử dụng Dừng lỗ?

Điểm dừng lỗ stoploss trong giao dịch Forex

Quản lý và bảo toàn vốn giao dịch của bạn nên là công việc quan trọng nhất của bạn. Với tư cách là một nhà giao dịch bạn phải luôn đảm bảo tài khoản của mình sẽ không bị cháy. Và để đảm bảo điều đó bạn phải đặt điểm dừng lỗ.

Nếu bạn mất tất cả số vốn giao dịch của mình. Thật khó để bạn có thể lấy lại số tiền đã mất ấy.

Nếu giao dịch của bạn có lợi nhuận. Bạn sẽ cắt lệnh và thu về số tiền lãi có được. Vậy nếu giao dịch của bạn không sinh ra lợi nhuận. Ngược lại, nó tạo ra thua lỗ thì sao? Liệu bạn cũng có ngay lập tức cắt lệnh? Liệu bạn có bảo toàn số vốn còn lại của mình hay không? Liệu lúc đó bạn có suy nghĩ rằng thị trường kiểu gì cũng sẽ quay trở lại với hướng suy nghĩ của mình. Vậy nên bạn cứ để cho mức thua lỗ càng ngày càng tăng hay không?

Thị trường nó di chuyển như thế nào là việc của nó. Chúng ta không thể quản được. Tất nhiên khi thị trường lên rồi thì cũng sẽ có lúc nó xuống. Hoặc ngược lại, thị trường đang xuống rồi thì cũng sẽ có lúc nó lên. Tuy nhiên không ai có thể khẳng định được rằng nó sẽ xuống đến đâu hay nó sẽ lên đến đâu. Và khi nó lên cao quá hoặc xuống thấp quá đến mức bạn cháy tài khoản thì thật là tai hại.

Thị trường thay đổi liên tục nên điểm dừng lỗ vô cùng quan trọng

Mỗi ngày là một thách thức mới của thế giới. Hầu hết mọi thứ từ chính trị, các sự kiện kinh tế có thể làm cho thị trường thay đổi nhanh tới mức “nhanh hơn tình cũ trở mặt”. Điều này có nghĩa là chúng ra rồi sẽ có một vị trí giao dịch trái với hướng đi của thị trường.

Khả năng bị thua lỗ là không thể tránh khỏi. Nhưng chúng ta có thể kiểm soát những gì mình làm khi bị cuốn vào tình huống đó.

Bạn có thể cắt lỗ nhanh chóng hoặc bạn có thể điều khiển nó với hy vọng thị trường quay trở lại có lợi cho bạn? Điều này còn tùy thuộc bạn suy nghĩ về thị trường như thế nào.

Điểm dừng lỗ là gì?

Có một điểm được xác định trước trong giao dịch để hạn chế thua lỗ. Đó là điểm dừng lỗ. Dừng lỗ không chỉ mang lại lợi ích cắt giảm lỗ để bạn có thể có cơ hội mới. Mà nó còn loại bỏ lo lắng do giao dịch thua lỗ khi không có kế hoạch.

Trước khi chúng ta đi vào các kỹ thuật dừng lỗ. Thì đầu tiên chúng ta phải biết cách thiết lập các điểm dừng lỗ.

Điểm dừng lỗ phải là điểm vô hiệu hóa trên đỉnh điểm của ý tưởng giao dịch của bạn. Khi giá chạm đến điểm này. Giao dịch của bạn sẽ tự động đóng lại với số lỗ mà bạn đã xác định trước.

Tại sao nên sử dụng Dừng lỗ?

Mục đích chính của dừng lỗ là để đảm bảo rằng các khoản lỗ sẽ không tăng quá lớn.

Đối với mỗi giao dịch, chiến lược giao dịch chỉ có hai kết quả có thể xảy ra:

  • Giá đi đúng theo cách bạn đặt giao dịch và chạm tới điểm bạn xác định lợi nhuận của mình
  • Giá sẽ đi ngược với cách bạn đặt giao dịch của mình và chạm tới điểm dừng lỗ.

Nếu bạn không sử dụng điểm dừng lỗ thì trường hợp thứ 2 sẽ không xảy ra mà lúc này giá lại đi theo 2 cách đó là:

  • Giá sau một thời gian đi ngược với tính toán của bạn thì lại quay trở lại đi theo cách có lợi cho giao dịch của bạn.
  • Giá sau một thời gian đi ngược với giao dịch của bạn và lại vẫn tiếp tục đi ngược với bạn cho đến khi bạn cháy tài khoản.

Vậy để có thể chắc chắn không bị cháy tài khoản thì điều duy nhất là bạn phải tự tay cắt lệnh hoặc đặt điểm dừng lỗ.


Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *