Lý thuyết sóng Elliott

Lý thuyết sóng Elliott

Lý thuyết sóng Elliott là một công cụ phân tích kỹ thuật mà các nhà giao dịch dùng để phân tích các chu kỳ biểu đồ ngoại hối hay chứng khoán. Lý thuyết sóng Elliott dự báo các xu hướng giá bằng cách xem xét tâm lý nhà đầu tư.

Ralph Nelson Elliott (1871-1948) là một kế toán viên chuyên nghiệp, ông phát hiện ra các nguyên lý xã hội cơ bản và phát triển thành các công cụ phân tích kỹ thuật. Ông cho rằng “giá diễn ra trong những hình mẫu cụ thể”. Elliott giải thích rằng sự dao động của giá gây ra bởi tâm lý tập thể luôn xuất hiện trong cùng một mô hình lặp đi lặp lại. Điều này hiện nay được gọi là sóng Elliott.

Ông tin rằng, nếu có thể xác định chính xác các mẫu lặp lại của giá thì có thể dự đoán giá sẽ đi đâu tiếp theo.

Những kết quả mang tính thống kê sâu sắc này của ông đã làm cho rất nhiều người tò mò mà luôn muốn tìm ra cho mình một mẫu hình chính xác để có thể tạo ra một quy tắc giao dịch bất bại. Nó cung cấp cho họ một cách để xác định các điểm chính xác trong đó giá có khả năng đảo chiều nhất.

Nói cách khác, sóng Elliott đưa ra một hệ thống cho phép các nhà giao dịch xác định đỉnh và đáy.

Lý thuyết sóng Elliott. Fractals là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu về sóng Elliott, chúng ta cần hiểu fractals là gì?

Fractals (được dịch là “phân dạng”). Về cơ bản, fractals là các cấu trúc có thể được chia thành các phần nhỏ hơn. Mỗi phần là một bản sao của phiên bản tổng thể. Nghĩa là một phiên bản tổng thể phân ra thành các dạng nhỏ hơn và mỗi dạng nhỏ hơn đó lại giống với phiên bản tổng thể.

Lấy một ví dụ về Fractals trong thế giới thực để chúng ta dễ hình dung nhé. Ví dụ một cây cổ thụ có nhiều cành lớn, mỗi cành lớn lại có cấu trúc giống với tổng thể của cây. Và các cành nhỏ hơn cũng thế, nó cũng có cấu trúc tổng thể giống cành lớn và giống cái cây.

Ok! Chúng ta chỉ cần hiểu như thế thôi. Giờ chúng ta trở lại với vấn để chính!

Sóng Elliott cũng là một cấu trúc có dạng kiểu Fractals. Cũng giống như một cái thân cây, chúng được chia thành các sóng Elliott nhỏ hơn.

Sóng xung

Theo lý thuyết sóng Elliott thì một thị trường có xu hướng chuyển động theo mô hình sóng 5-3.

Mô hình 5 sóng tăng đầu tiên được gọi là sóng xung.

Mẫu 3 sóng giảm cuối cùng được gọi là sóng phục hồi.

Trong mô hình này, các sóng 1, 3, 5 là sóng động cơ, nghĩa là chúng đi cùng với xu hướng chung, trong khi sóng 2 và 4 là sóng điều chỉnh.

Trước tiên chúng ta hãy xem mô hình sóng xung 5 sóng là như thế nào nhé.

Lý thuyết sóng Elliott

Sóng 1

Sóng đầu tiên này thường được tạo ra bởi một số lượng nhỏ các nhà giao dịch đột nhiên vì một số lý do nào đấy mà cảm thấy rằng giá hiện tại đang là thấp. Vì vậy đó là thời điểm họ cho là thích hợp để mua. Điều này khiến giá tăng.

Sóng 2

Tại thời điểm này, số lượng những người trong làn sóng ban đầu đã đủ và một số trong số họ bắt đầu chốt lãi. Điều này khiến giá đi xuống. Tuy nhiên, giá sẽ không đạt được mức thấp trước đó.

Sóng 3

Sóng thứ ba này thường là sóng dài nhất và mạnh nhất. Vào thời điểm này giá bắt đầu thu thú được các nhà đầu tư, trong đó có một số nhà đầu tư trong sóng thứ nhất cũng vào thêm giao dịch.

Sóng 4

Các nhà giao dịch dần dần chốt lãi khiến cho sóng làn sóng người mua ít đi đôi chút. Điều này khiến sóng thứ 4 giảm.

Sóng 5

Đây là thời điểm các nhà giao dịch cho rằng thị trường đã bước sang một giai đoạn tăng ngoạn mục mới. Vì thế các nhà đầu tư dồn dập đổ vào mua dẫn đến giá tăng cao.

Sóng xung kéo dài

Một điều mà chúng ta cũng cần quan tâm về Lý thuyết sóng Elliott là một trong ba sóng xung (1, 3 hoặc 5) sẽ luôn là một sóng tăng đột biến.

Nói một cách đơn giản là sẽ có một sóng dài hơn hai sóng tăng còn lại.

Lý thuyết sóng Elliott – Sóng phục hồi

Sau khi xu hướng 5 sóng đầu tiên kết thúc. Giá được điều chỉnh và đảo ngược bởi các xu hướng ngược bao gồm 3 sóng. Đây được goi là sóng phục hồi.

Lý thuyết sóng Elliott

Các loại mô hình sóng khắc phục

Theo lý thuyết sóng Elliott, sóng phục hồi có 21 mẫu từ đơn giản đến phức tạp.

Tuy nói là 21 mẫu sóng phục hồi nhưng thực ra chúng ta không cần phải ghi nhớ chính xác. Bởi vì chúng chỉ được tạo thành từ ba hình thức khá là đơn giản và tương đối dễ hiểu.

Chúng ta hãy xem ba hình thức tạo thành 21 mẫu sóng phục hồi ngay sau đây:

Lý thuyết sóng Elliott – Mô hình Zig-Zag

Mô hình zig-zag là những bước đi rất dốc về giá. Chủ yếu các sóng đi ngược chiều với các sóng xung.

Lý thuyết sóng Elliott

Sóng b thường có chiều dài ngắn hơn so với sóng a và sóng c.

Các mô hình zig-zag này có thể xảy ra hai hoặc ba lần trong một lần hiệu chỉnh. Và chúng được liên kết với nhau.

Giống như với tất cả các sóng, mỗi sóng trong các mẫu zig-zag có thể được chia thành các mẫu 5 sóng.

Lý thuyết sóng Elliott – Mô hình phẳng.

Mô hình phẳng là sóng phục hồi ngang đơn giản. Độ dài của các sóng băng nhau. Sóng b ngươc chiều sóng a và sóng c. Tuy nhiên đôi khi sóng b có thể cao hơn sóng a.

Mô hình phẳng

Hình tam giác

giao dịch Forex

Mô hình dạng tam giác là mô hình điều chỉnh bị ràng buộc bởi các đường xu hướng hội tụ hoặc phân kỳ. Thường chúng ta hay quan sát thấy các đường xu hướng hội tụ hơn. Mô hình tam giác được tạo thành từ 5 sóng di chuyển ngược với nhau. Các hình tam giác này có thể đối xứng, giảm dần, tăng dần hoặc mở rộng.


Xem thêm:

4 Trả lời “Lý thuyết sóng Elliott

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *