Mô hình đầu và vai. Sự hình thành xu hướng đảo chiều.

Mô hình đầu và vai

Cũng giống như mô hình biểu đồ Đỉnh đôi. Mẫu biểu đồ đầu và vai trong giao dịch Forex là một mô hình đảo chiều và thường thấy trong các xu hướng tăng. Mô hình đầu và vai được biết đến với sự đảo chiều xu hướng khá dễ nhận biết.

Mô hình đầu và vai

Một mô hình đầu – vai cũng là một sự hình thành xu hướng đảo chiều.

Nó được hình thành bởi một đỉnh thứ nhất (vai), tiếp theo là một đỉnh thứ hai cao hơn (đầu), và sau đó là một đỉnh thứ ba thấp hơn (vai).Một đường hỗ trợ được vẽ bằng cách nối các điểm thấp nhất xen kẽ của ba đỉnh trên.

Độ dốc của đường này có thể lên hoặc xuống. Thông thường, khi độ dốc xuống, nó tạo ra tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy hơn.

Trong ví dụ này, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy mô hình đầu và vai. Đầu là đỉnh thứ hai và là điểm cao nhất trong hình mẫu. Hai vai cũng tạo thành các đỉnh nhưng không vượt quá chiều cao của đỉnh đầu.

Với sự hình thành này, chúng ta sẽ đặt một lệnh Sell ở dưới đường kẻ trắng.

Chúng ta sẽ tính toán một mục tiêu lợi nhuận bằng với số pip từ đường kẻ trắng lên đỉnh đầu. Khi mục tiêu đạt được chúng ta sẽ chốt một nửa hoặc 1/3 tổng khối lượng giao dịch tùy vào cách bạn quan sát xem liệu giá sẽ tiếp tục đi xuống hay không.

Thường thì một khi giá xuống dưới đường kẻ trắng trên hình, nó sẽ tạo ra một bước di chuyển khá mạnh. Ít nhất là bằng với kích thước của khoảng cách giữa đầu và đường kẻ trắng. Điều này các bạn có thể tự kiểm nghiệm bằng biểu đồ trên MT4 của các bạn nhé!

Đầu và vai đảo ngược

Giá luôn đi theo hai xu hướng, có thể là tăng, có thể là giảm. Chính vì thế những mô hình trong xu hướng tăng cũng có thể hình thành trong xu hướng giảm. Chỉ là nó khiến bạn “hơi khó nhìn” khi quan sát biểu đồ một chút thôi.

Thật vậy, có lẽ bạn quan sát trên biểu đồ chỉ để ý mô hình đầu và vai khi giá đang có xu hướng tăng chứ không co mấy ai quan tâm khi giá trong xu hướng giảm.

Mô hình đầu – vai cũng được hình thành trong xu hướng giảm. Và mọi thứ được đảo ngược hoàn toàn với mô hình đầu – vai trong xu hướng tăng.

Một đáy ban đầu được hình thành (vai). Sau đó giá sẽ hồi lên rồi lại tụt xuống thấp hơn đáy ban đầu (đây chính là đầu). Rồi giá lại đi lên trước khi tụt xuống tạo thành một đáy thứ ba cao hơn đáy thứ hai (đáy thứ ba này là vai). Những thiết lập giá này được hình thành khi trước đó giá có một xu hướng giảm rất mạnh mẽ.

Đây cũng chính là một mô hình đầu – vai. Có điều mọi thứ đều bị đảo ngược so với mô hình đầu – vai ở trên.

Mô hình đầu và vai

Với sự xắp xếp như biểu đồ hình này, chúng ta sẽ đặt một lệnh Buy ngay bên trên đường kẻ trắng.

Mục tiêu lợi nhuận của chúng ta cũng sẽ được tính toán giống như mô hình đầu và vai.

Kết luận

Mô hình đầu – vai cũng là một mô hình rất đơn giản và rất dễ nhận biết. Tuy nhiên thì hiệu quả mà nó mang lại cũng rất là tuyệt vời. Mặc dù không có bất kỳ quy tắc nào là hoàn hảo trong giao dịch ngoại hối. Tuy nhiên khi bạn có sự tính toán hợp lý cho mục tiêu lợi nhuận của bạn thì mọi thứ có thể trở nên tốt đẹp hơn nhiều!

Để tăng thêm tính hiệu quả của mô hình đầu – vai, bạn có thể sử dụng kết hợp với các chỉ báo kĩ thuật khác như Stochastic Indicator, cập nhật tin tức về thị trường ngoại hối trong phân tích cơ bản.

Chúc các bạn sớm trở thành nhà giao dịch thành công!


Xem thêm:

4 Trả lời “Mô hình đầu và vai. Sự hình thành xu hướng đảo chiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *