Quản Lý vốn hiệu quả sẽ bảo vệ tài khoản của bạn như thế nào

Quản lý vốn rủi ro hiệu quả trong giao dịch Forex

Bạn có thể nghe nói rằng 90 đến 95% những người giao dịch tiền tệ trên thị trường hoặc đầu cơ trực tiếp trên thị trường, cuối cùng đã thất bại trong thời gian dài. Mặc dù có thể có vô số lý do cho sự thất bại hàng loạt này. Nhưng lý do chính là kém hoặc không có kỹ năng quản lý rủi ro. Thông thường, các nhà giao dịch thậm chí không hiểu quản lý rủi ro. Họ không biết cách quản lý vốn hiệu quả, tầm quan trọng và sức mạnh của nó.

Do đó, trong bài này, chúng ta sẽ đi sâu vào chủ đề quản lý rủi ro để bảo vệ tài khoản của bạn nhé.

Đừng bắt đầu một cuộc chiến mà bạn chưa chuẩn bị để chiến thắng.

Về cơ bản có ba khía cạnh chính để thành công giao dịch:

  • Khả năng kỹ thuật: đó là đọc biểu đồ giao dịch hoặc bất kỳ chiến lược giao dịch nào bạn chọn.
  • Quản lý tiền và bảo toàn vốn hiệu quả: Bao gồm những thứ như bạn sẽ chịu rủi ro bao nhiêu cho mỗi giao dịch. Số lot giao dịch, dừng lỗ và các mục tiêu lợi nhuận.
  • Cuối cùng đó là khía cạnh tinh thần, hoặc tâm lý giao dịch.

Cả ba điều này, kỹ thuật, quản lý tiền và tinh thần, được kết nối với nhau và đan xen theo cách mà nếu một điều bị mất, hai điều còn lại về cơ bản không có nghĩa gì.

Chân thành mà nói thì quản lý tiền là quan trọng nhất trong 3 phần được thảo luận ở trên. Tại sao? Đơn giản: nếu bạn không tập trung vào quản lý tiền và sử dụng nó đúng cách. Thì suy nghĩ của bạn sẽ hoàn toàn sai lầm. Khi đó bất kỳ khả năng đọc biểu đồ kỹ thuật nào bạn có về cơ bản là vô dụng.

Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu giao dịch bằng tiền thật, kiếm được nhiều tiền. Bạn phải tự hỏi mình một câu: Bạn có đang bắt đầu một cuộc chiến mà bạn chưa thực sự chuẩn bị để giành chiến thắng? Đây là những gì hầu hết các trader đã làm.

Không bao giờ được để tài khoản không được bảo vệ!

Bảo vệ tài khoản là cách đầu tiên và quan trọng nhất. Rồi sau đó, bạn thực hiện các giao dịch có tiềm năng chiến thắng lớn. Hãy nhớ rằng: Đừng bao giờ để tài khoản của bạn không được bảo vệ. Khi bạn ra ngoài để chiến đấu với các trận chiến trong giao dịch. Làm thế nào để bạn thực hiện được điều đó?

Điều đó có nghĩa là bạn phải có một kế hoạch giao dịch toàn diện. Kế hoạch giao dịch của bạn nên chi tiết từng rủi ro của bạn trên mỗi giao dịch. Số tiền bạn cảm thấy có thể thua lỗ trong mỗi giao dịch là bao nhiêu? Lợi thế giao dịch của bạn là gì và bạn cần xem gì trên biểu đồ trước khi bạn vào lệnh? Tất nhiên, cần nhiều hơn nữa cho một kế hoạch giao dịch. Nhưng đây là một số trong những phần quan trọng nhất.

Tại sao lại là một Trader giỏi, không phải là đủ

Việc sử dụng đòn bẩy quá lớn được gọi là sự chấp nhận rủi ro ngu ngốc. Đó là nguyên nhân chính gây ra thất bại trong giao dịch. Đây cũng là lý do tại sao ngay cả những người giao dịch giỏi nhất cũng có thể bị mất tất cả tiền của họ. Điều này là do đòn bẩy cao quá mức so với tài khoản của họ.

Vấn đề là ở đây có rất nhiều người giao dịch giỏi trên thế giới và nhiều người trong số họ thậm chí còn được tuyển dụng bởi các ngân hàng và công ty đầu tư lớn. Tuy nhiên, không phải tất cả đều tồn tại đủ lâu để tạo ra lợi nhuận đáng kể. Đơn giản là họ thiếu khả năng trí tuệ để quản lý rủi ro, hay nói cách khác là họ không biết cách quản lý vốn hiệu quả. Họ không lên kế hoạch thua lỗ và thực hiện bảo toàn vốn một cách chính xác. Một nhà giao dịch giỏi không chỉ có thể đọc biểu đồ và dự đoán động thái tiếp theo. Mà còn là người biết cách quản lý rủi ro và kiểm soát vốn khi tham gia vào thị trường.

Tại sao Quản lý vốn hiệu quả lại mạnh mẽ? Cách quản lý vốn

Chìa khóa để kiếm tiền trên thị trường là gì? Nó rất đơn giản: ở lại thị trường đủ lâu để có lợi nhuận theo ý bạn. Tuy nhiên, hầu hết các trader bị thua lỗ nhanh trước khi họ thực sự có thể kiếm tiền. Do kỹ năng quản lý vốn yếu kém. Hy vọng, bạn sẽ học được cách khắc phục tình trạng này cho chính mình.

Đâu là cách bạn kiếm tiền như một trader thành công?

Lấy một ví dụ. Trong tất cả các giao dịch, bạn đặt dừng lỗ ở 10$ và chốt lời ở 40$ hoặc 60$ tùy từng vị thế vào lệnh của bạn. Giả sử tỉ lệ thắng trong mỗi lệnh của bạn là 20% tức là cứ 5 lần vào lệnh thì 4 lệnh bạn thua và 1 lần thắng. Hãy nhìn vào bảng dưới đây để thấy sự khác biệt khi bạn sử dụng quản lý vốn hợp lý.

Bạn cần phải có một tinh thần quyết tâm cao với việc bảo toàn vốn. Bạn phải xách định số tiền rủi ro tối đa cho mỗi lần trade của mình. Hãy nhìn vào bảng dưới đây bạn sẽ thấy. Một trader thành công khi họ có nguyên tác quản lý vốn của họ, về lâu dài họ sẽ có được lợi nhuận.

Quản lý vốn hiệu quả

Làm thế nào để bạn sử dụng quản lý vốn hiệu quả một cách thực sự?

Để thực sự quản lý tài khoản một cách đúng đắn. Hãy tập trung vào các nguyên tắc sau đây.

Tỷ lệ lời/lỗ.

Tỷ lệ lời/lỗ là số liệu mà chúng ta xác định tiềm năng của một giao dịch. Nếu tỷ lệ này không cao thì chúng ta bỏ qua và chờ đợi một giao dịch tốt hơn.          

Quy tắc 2% rủi ro tài khoản.

Trong mỗi giao dịch, hãy giới hạn rủi ro tối đa là 2% tài khoản của bạn.

Đặt điểm Dừng lỗ.

Vị trí dừng lỗ có tác động trực tiếp đến quản lý rủi ro. Bởi vì nơi bạn đặt điểm dừng sẽ xác định độ lớn của kích thước vào lệnh.

Khối lượng giao dịch hợp lý.

Độ lớn của lệnh là quá trình thực tế nhập số LOT của mỗi lệnh. Bạn đang thực hiện một giao dịch cụ thể, bạn phải xác định độ lớn của lệnh đó để đặt dừng lỗ ở vị trí mà khi rủi ro xảy ra, số tiền bạn mất vẫn nằm trong sự cho phép của bạn.

Mục tiêu lợi nhuận

Đặt mục tiêu lợi nhuận cũng như toàn bộ quá trình chốt lời có thể dễ dàng tính toán được thông qua tỷ lệ lời/lỗ.

Kết luận

Hầu hết các trader cuối cùng đã dành quá nhiều sự tập trung và thời gian của họ cho các khía cạnh sai lầm trong giao dịch. Đúng như vậy, chiến lược giao dịch, phân tích kỹ thuật đều quan trọng. Bạn phải biết bạn đang làm gì, có kế hoạch giao dịch và hiểu lợi thế của bạn là gì để kiếm tiền. Nhưng chỉ có những điều đó thôi thì chưa đủ. Bạn cần phải có một loại bí kíp để kiếm tiền trên thị trường đó là quản lý rủi ro. Bạn phải hiểu quản lý vốn hiệu quả, tầm quan trọng của nó và cách triển khai nó trong giao dịch của bạn.


Xem thêm:

12 Trả lời “Quản Lý vốn hiệu quả sẽ bảo vệ tài khoản của bạn như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *