Thị trường giới hạn là gì?

Chỉ báo Bollinger Bands trong Forex

Thị trường giới hạn là gì? Đó là thị trường trong đó giá bị bật ngược trở lại giữa một mức cao và một mức thấp.

Mức giá cao trong thị trường giới hạn đóng vai trò là một mức kháng cự. Trong đó giá dường như không thể vượt qua được mức này để đi lên. Tương tự, mức giá thấp đóng vai trò là một mức hỗ trợ mạnh. Trong đó giá dường như không thể phá vỡ được để đi xuống.

Thị trường giới hạn ngang còn được biết đến như là thị trường Sideway. Nó đối nghịch với thị trường xu hướng.

Trong thị trường này, giá không có hướng rõ ràng. Nó chỉ là những con sóng nhỏ liên kết lại với nhau trong một phạm vi hẹp.

Thực ra thị trường giới hạn cũng mở ra nhiều cơ hội cho các nhà giao dịch. Nếu như phán đoán đúng chúng ta có thể tạo ra được một số lợi nhuận không nhỏ từ thị trường này.

Có một số phương pháp có thể áp dùng trong thị trường giới hạn như dải bollinger band, chỉ báo AXD…

Chỉ báo ADX trong thị trường giới hạn

Một cách để xác định xem thị trường có biến động hay không là sử dụng chỉ báo ADX. Sử dụng chỉ báo ADX để xác định độ biến động của thị trường thì chúng ta chỉ cần quan tâm đến 2 điều:

Một thị trường được cho là biến động khi ADX dưới 25.

Hãy nhớ rằng, khi giá trị của ADX giảm đi thì xu hướng của giá cũng sẽ yếu đi.

Như vậy, trong thị trường giới hạn thì chỉ báo ADX sẽ có giá trị lớn hơn 25. Và khi giá tăng lên chạm tới mức cao bên trên sau đó đi xuống mà ADX giảm đi thì có nghĩa là xu hướng tăng cũng yếu. Khi đó ta biết được thị trường không phải là thị trường biến động. Nắm bắt được cơ hội này thì ta sẽ dễ dàng hơn trong việc quyết định mua hay bán.

Thị trường giới hạn

Dải bollinger trong một thị trường giới hạn

Về bản chất, Dải bollinger đạt được hiệu quả tốt nhất khi thị trường “ru ngủ” như thế này. Khi có ít biến động trên thị trường, dải bollinger là một công cụ tốt cho các chiến lược giao dịch. Vì thường thường trong thị trường như thế này thì giá khi chạm band trên sẽ bật ngược và đi xuống. Khi giá chạm band dưới thì sẽ bật ngược trở lại và đi lên.

Khi các dải bollinger bị thu hẹp lại, tức là biên độ của giá lúc này cũng nhỏ đi. Biên độ nhỏ đồng nghĩa với độ biến động giá thấp và sẽ có ít sự dịch chuyển của giá theo một hướng.

Tuy nhiên, khi các dải bollinger bắt đầu mở rộng. Lúc này biên độ biến động giá được gia tăng. Giá sẽ có nhiều biến động theo một hướng có khả năng. Đây cũng là thời điểm chúng ta có thể vào lệnh theo cùng xu hướng.

Thị trường giới hạn

Biểu đồ hình trên thể hiện thị trường sideway ở trong hình chữ nhật được khoanh màu trắng. Đó cũng chính là vùng giá sideway.

Kết luận

Cho dù bạn đang giao dịch một cặp tiền tệ trong một môi trường có hay không có xu hướng. Để biết chắc chắn hơn về thị trường giới hạn liệu có thay đổi thành xu hướng hay không, chúng ta có thể đọc những tin tức trên Tạp chí phố Wall để theo dõi tin tức hàng ngày. Điều quan trọng hàng đầu không phải là bạn thu lãi được bao nhiêu. Mà là bạn phải xác định mình có thể mất bao nhiêu.

Mặc dù trong thị trường giới hạn chúng ta có thể dễ bắt đỉnh hoặc bắt đáy hơn. Tuy nhiên, giá có thể vượt mức kháng cự hay hỗ trợ bất cứ lúc nào. Chính vì thế bạn phải có giải pháp an toàn cho tài khoản của mình. Đó là bạn cần phải có điểm dừng lỗ phù hợp, bạn cần giao dịch với khối lượng hợp lý.

Chúc các bạn sớm trở thành những nhà giao dịch thành công!


Xem thêm:

Một trả lời tới to “Thị trường giới hạn là gì?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *