Thị trường xu hướng là gì?

Fibonacci-Retracement-trong-xu-hướng-tăng

Thị trường xu hướng là gì?

Một thị trường xu hướng là thị trường trong đó giá thường di chuyển theo một hướng.

Chắc chắn, giá có thể đi ngược lại xu hướng mọi lúc. Nhưng nhìn vào các khung thời gian dài hơn ta sẽ thấy rằng đó chỉ là những sự hiệu chỉnh nhỏ.

Khi thiết lập một chiến lược giao dịch dựa trên xu hướng. Các nhà giao dịch thường chọn các loại tiền tệ chính cũng như bất kỳ loại tiền tệ nào khác sử dụng đồng đô la. Lý do bởi vì chúng có xu hướng mạnh hơn và tính thanh khoản cao hơn các cặp khác.

Tính thanh khoản rất quan trọng trong các chiến lược giao dịch dựa trên xu hướng. Một cặp tiền tệ càng có tính thanh khoản cao thì càng có nhiều biến động.

Một cặp tiền tệ càng nhiều biến động càng có nhiều cơ hội để giá di chuyển mạnh mẽ theo một hướng. Và những sự hiệu chỉnh trong xu hướng của cặp tiền tệ đó chỉ là tức thời. Chúng ta có nhiều cách để xác định xem liệu một cặp tiền tệ đang có xu hướng hay không. Ta có thể dùng các công cụ hoặc chỉ báo kết hợp như Fibonacci, Đường trung bình EMA, chỉ báo RSI, Chỉ số trung bình ADX, Dải bollinger band

Hiệu quả Công cụ Fibonacci trong thị trường xu hướng

Như trong bài viết về sự kết hợp công cụ Fibonacci và đường xu hướng mình cũng đã nhấn mạnh rằng: Công cụ Fibonacci hoạt động tốt nhất khi thị trường đang hình thành xu hướng rõ ràng. Việc xác đinh đường xu hướng khá đơn giản nhưng lại rất hiệu quả.

Bất cứ khi nào một cặp tiền tệ đang trong xu hướng giảm hoặc xu hướng tăng. Các nhà giao dịch thường sử dụng Fibonacci Retracement như một cách để “tham gia vào xu hướng”. Vì thế, chúng ta hãy tìm kiếm các mức độ Fibo phù hợp với xu hướng!

Hiệu quả của Fibonacci Retracements khi trong một xu hướng cụ thể cũng có thể phát huy tác dụng rất tốt trong khi giao dịch.

Fibonacci Retracements kết hợp với đường xu hướng sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất khi thị trường hình thành xu hướng rõ ràng. Nghĩa là Thị trường đang ở Xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm.

Fibonacci-Retracement-trong-xu-hướng-tăng

Đường trung bình EMA

Một điều tuyệt vời khi sử dụng đường trung bình EMA là chúng luôn thay đổi. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể để nó trên biểu đồ của mình và không phải nhìn lại. Nó giúp chúng ta kịp thời để phát hiện các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng.

Đường trung bình EMA có thể đóng vai trò hỗ trợ hay kháng cự rất tốt khi có xu hướng. Mức hỗ trợ và kháng cự trong trường hợp này không giống như các mức hỗ trợ và kháng cự ngang mà chúng ta thường thấy. Ở đây, chúng liên tục thay đổi tùy thuộc vào hành động giá gần đây. Nhiều nhà giao dịch ngoại hối xem các đường trung bình động này là hỗ trợ hoặc kháng cự chính. Họ sẽ mua khi giá giảm và kiểm tra đường trung bình. Hoặc bán nếu giá tăng và chạm vào đường trung bình.

Thị trường xu hướng

Chỉ báo RSI

Ngoài các chỉ báo quá mua (RSI >70%) và quá bán (RSI <30). Chúng ta có thể sử dụng chỉ báo RSI để tìm kiếm các điểm giao với đường trung tâm. Đường trung tâm là một đường ngang có giá trị RSI là 50%

Khi RSI đi từ dưới đường trung tâm (50%) lên và vượt qua 50% trên thang đo cho thấy xu hướng tăng.

Khi RSI đi từ trên đường trung tâm (50%) xuống dưới và vượt qua 50% trên thang đo cho thấy xu hướng giảm.

Con số 30% và 70% là được đưa ra mặc định. Chúng ta có thể thay đổi theo nhu cầu sử dụng của mình. Ví dụ nếu bạn muốn tỉ lệ cao hơn, bạn có thể đặt lại thành 20% và 80%.

Xác định Xu hướng thị trường bằng cách sử dụng RSI

RSI là một chỉ báo rất phổ biến được sử dụng để xác nhận sự hình thành xu hướng.

Nếu bạn nghĩ rằng một xu hướng đang hình thành. Bạn hãy xem nhanh chỉ số RSI và xem liệu nó ở trên hay dưới 50.

Nếu bạn đang xem xét một xu hướng tăng, thì hãy chắc chắn rằng chỉ số RSI trên 50%.

Nếu bạn đang xem xét một xu hướng giảm, thì hãy chắc chắn rằng chỉ số RSI dưới 50% .

Ở phần đầu của biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy rằng một xu hướng giảm đã được hình thành. Để an toàn hơn, chúng ta hãy đợi cho RSI xuống dưới 50% để xác nhận xu hướng giảm.

Thị trường xu hướng

Dải Bollinger Bands

Bollinger Bands là một chỉ báo kỹ thuật, phát triển bởi John Bollinger, được sử dụng để đo lường độ biến động của thị trường. Để xác định các vị trí quá mua hoặc quá bán.

Về cơ bản, công cụ nhỏ này cho chúng ta biết liệu thị trường đang yên tĩnh hay biến động mạnh!

Khi thị trường yên tĩnh, Bollinger Bands có biên độ nhỏ. Giá chỉ dao động trong khung Bollinger Bands, lên xuống đều đặn. Chúng ta gọi là sideway.

Khi thị trường biến động mạnh thì hai đường biên của dải Bollinger Bands sẽ to ra. Trường hợp này là giá thường đang đi theo xu hướng. Khi thị trường biến động càng mạnh trong khoảng thời gian càng nhỏ thì biên độ của vùng Bollinger Bands càng lớn.

Tự học forex

Ngoài ra còn rất nhiều cách kết hợp hoặc sử dụng riêng lẻ các công cụ và chỉ báo khác. Lựa chọn công cụ hay chỉ báo nào là tùy vào sở trường của bạn trong công cụ đó.


Xem thêm:

3 Trả lời “Thị trường xu hướng là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *